Trung Thu Ngày Mấy? Ý Nghĩa Thực Sự Của Tết Trung Thu

Bạn đọc thắc mắc trung Thu ngày mấy? Trung Thu có những ý nghĩa gì trong cuộc sống? Chắc hẳn, không phải ai cũng có thể hiểu và giải thích rõ được những khái niệm này. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn về tết Trung Thu trong bài viết ngày hôm nay.

Tết Trung Thu ngày mấy và khái niệm cơ bản

Trung Thu, hay chỉ ngày mà mặt trăng tròn và sáng nhất trong năm. Vào ngày Trung Thu, con người có thể dễ dàng nhìn thấy trăng vô cùng sáng và rõ nhất. Đây là một hình ảnh vô cùng tuyệt đẹp của thiên nhiên.

trung-thu-ngay-may-1

Theo như văn hóa phương Đông, tết Trung Thu sẽ được diễn ra vào ngày 15/8 âm hàng năm. Ngày này cũng chính là một dịp để đoàn tụ gia đình, con cháu đi làm xa có cơ hội trở về. Bên cạnh đó, tết Trung Thu cũng được coi là tết dành cho trẻ em.

Trung Thu ngày mấy và có những hoạt động gì? Vào các ngày này, mọi người sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho trẻ em như phá cỗ, rước đèn, liên hoan…. Chính bởi ý nghĩa này mà tết Trung Thu còn có những tên gọi khác như “Tết đoàn viên” hay “Tết thiếu nhi”…

Sự xuất phát của tết Trung Thu

Tết Trung Thu thường thấy nhiều nhất ở các nước phương Đông, có nền văn minh lúa nước lâu đời và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Theo như những chuyên gia nghiên cứu, Trung Thu đã xuất hiện và trở thành dịp tết của người Việt vào khoảng 2500 năm về trước.

trung-thu-ngay-may-2

Những nhận định này được xác thực bởi qua những nét vẽ trên chiếc trống đồng hay một số văn bia chùa ở những thời đại trước. Dựa vào lịch sử nước nhà, tết Trung Thu của nước ta thực chất là được tiếp nhận từ văn hóa Trung Hoa.

Xem thêm:   Nên thuê văn phòng theo lối truyền thống hay văn phòng chia sẻ?

Kinh thành Thăng Long là nơi tổ chức tết Trung Thu vào thời nhà Lý. Một số hoạt động diễn ra phổ biến, sôi nổi vào ngày đó và bây giờ vẫn còn như đua thuyền, phá cỗ, rước đèn…

Có ba truyền thuyết về tết Trung Thu phổ biến nhất hiện nay là sự tích chú cuội, sự tích chị hằng nga và câu chuyện vua Đường Minh Hoàng. Dù tết Trung Thu có nguồn gốc từ câu chuyện nào thì cũng vẫn giữ nguyên nét đẹp và những ý nghĩa trong văn hóa truyền thống.

Năm 2023 thì tết Trung Thu ngày mấy?

Tết Trung Thu ngày mấy vào năm 2023? Mặc dù, tết Trung Thu chính xác là vào ngày 15/8 âm hàng năm. Nhưng bởi do sự xê dịch giữa ngày dương và ngày âm của mỗi năm lại khác. Chính vì vậy mà tết Trung Thu của năm 2023 sẽ khác so với 2021 và những năm trước đó.

Ngày 29/9/2022 sẽ là tết Trung Thu 2023 diễn ra. Đây chắc chắn sẽ là một dịp tết tuyệt vời và đầy sôi động được diễn ra sau những năm ngừng tổ chức do dịch bệnh Covid.

Một số ý nghĩa về dịp tết Trung Thu

Trung Thu không chỉ là một ngày tết đơn thuần trong năm mà còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa của con người trong cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số ý nghĩa về ngày tết này nhé!

Tết Trung Thu – ngày sum họp gia đình và người thân

Năm 2022, tết Trung Thu diễn ra vào ngày nghỉ cuối tuần. Thật hiếm khi ngày tết này diễn ra đúng vào những ngày nghỉ trong tuần. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để những người con xa quê hay con cái, cha mẹ có cơ hội ngồi lại chuyện trò.

trung-thu-ngay-may-3

Tết Trung Thu ngày mấy có gì? Đây là cơ hội làm việc, gặp gỡ và giao lưu với những đối tác quan trọng để tăng thêm tình cảm và có hiệu quả hơn trong công việc. Dù bạn có đi đâu thì đừng quên giành lại chút thời gian để trở về nhà với gia đình vào ngày này nhé!

Xem thêm:   Một số lưu ý mua cửa nhôm Xingfa cùng Best Decor

Tết Trung Thu – ngày để dự đoán mùa màng

Theo như những kinh nghiệm mà ông cha ta để lại, tết Trung Thu còn là ngày để dự đoán cho một mùa màng trong năm sắp tới. Mặc dù, những dự đoán này khổng hẳn sẽ chính xác đúng 100% nhưng đây vẫn là một cách tương đối sát với thực tế.

Tết Trung Thu bên cạnh là ngày để dự đoán mùa màng của những người nông dân mà còn là khoảnh khắc đón nhận vận mệnh đất nước. Người xưa quan niệm rằng, trăng tròn tỏ và sáng sẽ hội tụ của tất cả khí trời, mùa tơ tằm sẽ phát triển lớn.

Màu trăng thay đổi vào tết Trung Thu ngày mấy? Nếu vào ngày tết Trung Thu có trăng màu lục thì dự cảm đất nước sẽ phải hứng chịu những trận thiên tai. Trăng tròn và có ánh cam báo hiệu cho một đất nước hưng thịnh, phát triển.

Một số hoạt động ngày Trung Thu

Mỗi dịp tết Trung Thu, bạn sẽ chẳng bất ngờ khi thấy những đám con nít rủ nhau đi chơi, rước đèn, phá cỗ… Ngay cả những người lớn tuổi, thanh niên cũng đều ra ngoài và háo hức được tham gia những lễ hội được tổ chức vào ngày này.

trung-thu-ngay-may-4

Một số hoạt động phổ biến nhất của dịp Trung Thu đó là phá cỗ, rước đèn, cúng rằm, trông trăng. Bên cạnh đó, hiện nay còn tổ chức thêm rất nhiều những hoạt động ca nhạc vô cùng sôi nổi dành cho giới trẻ.

Tổng kết

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn Tết Trung Thu ngày mấy? Và những ý nghĩa của dịp tết này. Hy vọng bạn đã hiểu rõ và có thêm nhiều kiến thức về ngày này. Hẹn gặp lại bạn vào những bài viết bổ ích khác của chúng tôi!

TIN TỨC LIÊN QUAN