Có thể bạn chưa biết: Chung cư tiếng anh là gì?

Nếu ai hỏi bạn “Chung cư Tiếng Anh là gì?” chắc bạn sẽ có câu trả lời dễ dàng là apartment. Đó là một câu trả lời đúng nhưng chưa đủ. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Chung cư tiếng anh là gì?

Giống và khác nhau giữa Apartment (/ə’pɑ:tmənt/) và Flat (/flæt/) 

Nếu từng học tiếng Anh thì có lẽ bạn biết từ Flat cũng mang nghĩa là căn hộ trong chung cư. Tùy cùng miêu tả về một loại nhà, nhưng xét về quy mô thì:

  • Apartment nói về kích thước nhỏ hơn, mang tính chất 1 căn hộ riêng tư. Căn hộ kiểu này vẫn đầy đủ các phòng chức năng như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của một gia đình.
  • Flat: đề cập đến kiểu căn hộ chung cư rộng hơn, có thể đến cả một tầng. Trong tầng đó, tùy theo thiết kế mà chia diện tích ra thành các phòng sử dụng, bố trí thêm các khoảng không sinh hoạt chung, thậm chí cả không gian làm việc tích hợp tại đây.
chung cư tiếng anh là gì
Khu chung cư xuất hiện với mật độ cao tại các thành phố lớn

Giống và khác nhau giữa Apartment và Condominium (/¸kɔndou´miniəm/) 

Từ Condominium thì ít người biết đến hơn, nhưng xét về việc sử dụng thì nó không có khác biệt quá lớn so với cụm Apartment building. Điểm phân biệt ở đây có lẽ là ở tính sở hữu của chúng:

  • Apartment: người sở hữu là chủ đầu tư, chủ cho thuê. Người ở tại căn hộ này chỉ có quyền sử dụng mà không có quyền sửa chữa theo ý thích cá nhân, tất cả phải tuân theo hợp đồng cho thuê của chủ nhà
  • Condominium: nhiều người sở hữu cùng trong một khu đất, sử dụng chung các tiện ích như bãi đỗ xe, khu vui chơi, khu trung tâm thương mại… Quyền của người ở căn hộ sẽ rộng hơn, nếu muốn sửa chữa căn hộ cần gửi đơn đến ban quản lý khu dân cư. Các khu cư dân của Vinhome đang triển khai theo hình thức này.
Xem thêm:   Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Vậy là cả 3 cụm từ Apartment – Flat – Condominium đều có thể là câu trả lời cho câu hỏi “Chung cư tiếng anh là gì?”. Tuy nhiên để xét về sử dụng hợp ngữ cảnh thì phải tùy vào từng trường hợp riêng. Cũng có thể căn cứ vào mục đích và cách sử dụng mà chọn cho mình căn hộ chung cư phù hợp:

  •  Nếu kinh phí ít, hay di chuyển thì có thể thuê Apartment. 
  • Còn nếu muốn an cư, lạc nghiệp, đảm bảo chất lượng cuộc sống, hãy mua Condominium cho cả gia đình nhé. 
  • Hoặc số lượng người đông, thuê mặt bằng cho công ty kinh doanh, nên xem xét đến lựa chọn Flat.

Các loại chung cư cụ thể trong tiếng anh

Block of flats (apartment building): 

Chỉ những tòa nhà lớn mang nhiều căn hộ chung cư, thường nằm trong các dự án lớn, sẽ xây dựng nhiều block khác nhau.

Studio apartment (studio flat, efficiency apartment)

Căn hộ một phòng: Đều là dành gọi các căn hộ chung cư còn bé hơn cả diện tích studio, cụ thể là diện tích sàn dưới 40m2. Efficiency apartment còn bé hơn cả Studio apartment. Các căn hộ kiểu này đa phần do chật nên không phân rõ từng phòng mà chỉ chia khu vệ sinh, khu bếp, khu tiếp khách kiêm nghỉ ngơi. Thậm chí như ở efficiency apartment, người ta thường tối giản bếp với các thiết bị tối thiểu, nhằm mục đích tiết kiệm diện tích đến mức tối đa.

Xem thêm:   Chi tiết tiền công xây dựng 1m2 hiện nay

Bên cạnh đó, có những căn hộ chung cư không bố trí khu vệ sinh riêng trong phòng mà dùng chung của cả tầng, khi đó căn hộ chung cư trong tiếng anh sẽ gọi là “bedsit/bed-sitting room”

chung cư tiếng anh là gì
Một mô hình studio apartment khá phổ biến hiện nay

Duplex (duplex house)

Là kiểu mẫu căn hộ thông tầng, có độ rộng bằng 2 tầng liền kề trong cùng một khu dân cư. Thường nằm ở các vị trí tầng cao trong các block, hợp với gia đình đông người, muốn có không gian sống thoải mái.

Penthouses:

Căn hộ dành riêng cho giới thượng lưu, thường được ưu ái đặt ở tầng cao nhất của khu chung cư. Có nhiều tiện ích đi kèm như diện tích rộng, view đẹp, hồ bơi, nội thất sang trọng… Giá thành cũng theo đó mà cao hơn.

chung cư tiếng anh là gì
Một góc view tuyệt đẹp từ căn hộ Penthouses

Basement apartment

Trái ngược hoàn toàn với Penthouses, basement apartment là căn hộ giá rẻ, nằm ở vị trí thấp nhất tòa nhà. Hạn chế là diện tích hẹp, gần đường nên độ ô nhiễm tiếng ồn và không khí cao.

Vậy là câu trả lời cho “Chung cư tiếng anh là gì?” có thật nhiều cách trả lời đúng không nào? Bạn hãy tùy theo từng quy mô, diện tích, cách sử dụng, vị trí đặt của từng căn hộ mà có câu trả lời thích hợp cho mình nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN