Cách cách test covid bằng nước bọt tại nhà chính xác 99%

Cách test covid bằng nước bọt hiện nay rất phổ biến không chỉ ở các cơ sở lâm sàng mà còn ở các đơn vị và hộ gia đình do quy trình lấy mẫu đơn giản và cho kết quả nhanh chóng. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy một bộ test nhanh đa dạng về chủng loại, hãng sản xuất, giá cả có vẻ sát với chất lượng thực tế.

Các trường hợp nên dùng cách test covid bằng nước bọt

Dưới đây là các trường hợp nên dùng cách test covid bằng nước bọt:

(1) Người có quan hệ gần với F1;

(2) Người có ít nhất 2 trong số các biểu hiện sau: sốt; ho, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, đau mình, mệt mỏi, ớn lạnh…

(3) Người có hai kết quả xét nghiệm nhanh dương tính liên tiếp trong vòng 8 giờ và các yếu tố dịch tễ.

Điều kiện xác nhận tính đúng sai của kết quả

Điều kiện xác nhận này là sản phẩm test nhanh phải thuộc danh mục sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Tất cả các xét nghiệm sẽ được nhân viên y tế hoặc người nghi nhiễm bệnh thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các con đường trực tiếp hoặc gián tiếp bằng các phương tiện từ xa.

Với quy định trên, việc lấy mẫu xét nghiệm tại nhà là rất quan trọng. Điều này là lý tưởng cho những người bị nghi ngờ nhiễm, nhưng cũng cần lấy mẫu chính xác để xác nhận kết quả xét nghiệm.

Cách test covid bằng nước bọt nhanh và đúng chuẩn.

Dưới đây là cách test covid bằng nước bọt:

Trước khi lấy mẫu

Phải đọc kỹ hướng dẫn kiểm tra nhanh của nhà sản xuất. Yêu cầu là  người lấy mẫu cần sạch và khử trùng tay.

Xem thêm:   Bỏ túi 2 cách làm siro mận ngon bất bại, giải khát cực đã ngay tại nhà

Chuẩn bị lấy mẫu

Lấy thanh / khay thử nghiệm ra khỏi túi và sử dụng càng sớm càng tốt trong vòng 1 giờ Đặt khay thử nghiệm trên bề mặt sạch nằm ngang. Lấy tăm bông mũi họng ra khỏi túi và lấy bệnh phẩm để xét nghiệm.

Lấy mẫu

Lưu ý: lấy mẫu không đúng cách sẽ cho kết quả không chính xác.

Lấy mẫu dịch hầu họng (đối với bộ xét nghiệm phải lấy mẫu dịch hầu họng)

Đầu tiên, bạn cầm que test, sau đó ngửa cổ ra sau 70 độ, chú ý thở bằng miệng.  Sau đó nhẹ nhàng đưa que lên sao cho ngón tay chạm vào mũi như ý muốn và bóp yết hầu trong khoảng 8 – 15 giây rồi lấy tăm bông thấm nhanh.

Ở F0 là trẻ nhỏ: Ngồi trong lòng bố mẹ, lưng trẻ quay vào ngực bố mẹ. Yêu cầu cha mẹ giữ chặt và nghiêng đầu của trẻ qua một bên.

– Giữ nhẹ đầu dò trong mũi, đẩy và xoay để giúp người lấy mẫu dễ dàng đi vào độ sâu khoảng ½ chiều dài từ đầu mũi đến tai ở một bên.

Giữ dụng cụ lấy mẫu tại chỗ trong 5-8 giây để đảm bảo độ thâm nhập tối đa. Từ từ xoay và rút đầu dò lấy mẫu và đưa vào ống chứa đệm chiết mẫu.

cach-test-covid-bang-nuoc-bot-1

Lưu ý: Nếu bên còn lại chưa đạt độ sâu bằng ½ độ dài của đầu mũi đến dái tai và cảm thấy có lực cản hợp lý, hãy rút đầu dò ra và thử một mũi khác. Khi bạn cảm thấy đầu dò chạm vào thành sau của mũi, hãy dừng lại, xoay nó rồi từ từ rút đầu dò lại.

Lấy mẫu mũi (đối với kit thử phải lấy mẫu mũi)

Lấy mẫu dịch tiết từ mũi

Vị trí được lấy mẫu giống như lấy mẫu dịch mũi họng.

– Giữ nhẹ đầu dò trong mũi sâu khoảng 2cm, xoay ống mẫu qua thành mũi khoảng 5-8 giây.

– Sau khi lấy một bên lỗ mũi, dùng cùng một đầu dò để lấy mẫu qua lỗ mũi bên kia và làm tương tự với lỗ mũi đầu tiên. Nhẹ nhàng xoay và kéo thanh mẫu và đưa vào ống chứa đệm chiết mẫu.

Xem thêm:   1kg bằng bao nhiêu gam - Hướng dẫn quy đổi đơn vị vừa đơn giản lại nhanh gọn

Lấy mẫu

– Nhúng đầu dò vào ống để nới lỏng. Xoay và xoa bóp đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

Hãy để đầu que ngâm trong dung dịch nước bọt khoảng 1 phút. Nhấn cả hai mặt của ống vào đầu que. Xoay que từ từ và bóp đầu que khi bạn kéo về phía sau để có nhiều chất lỏng nhất có thể.

Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt để tránh nước bọt không bị rơi ra ngoài lúc lắc mạnh. Lắc thật mạnh ống theo chiều ngang nhiều lần để trộn đều mẫu. Tránh tiếp xúc với đầu của bộ lọc trong nắp ống nhỏ giọt. Nhỏ 3 giọt mẫu đã chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử và bắt đầu đếm.

cach-test-covid-bang-nuoc-bot-2

Đọc kết quả

Tùy theo hướng dẫn đối với từng loại chế phẩm sinh học mà thời gian tính kết quả khác nhau. Bình thường sẽ mất từ 15-30 phút để đọc kết quả. Không đọc tác dụng phụ trước hoặc sau thời gian quy định trong hướng dẫn cho sản phẩm sinh học.

Nếu thời gian xem kết quả là 15 phút thì thời gian vàng để đọc kết quả dao động từ 13-15 phút. Nếu thời gian xem kết quả là 30 phút thì thời gian vàng để đọc kết quả dao động từ 28-30 phút. Hãy đọc hết quả theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có kết quả chính xác nhất.

cach-test-covid-bang-nuoc-bot-3

Thu gom và xử lý các bộ dụng cụ thử nghiệm đã qua sử dụng

Tất cả các que test đã sử dụng được coi là chất thải lây nhiễm và phải được thu gom và xử lý theo quy định. Tất cả các dụng cụ đã dùng thí nghiệm thì phải lập tức được để vào túi, sau đó khử trùng bằng cồn 70 độ, buộc chặt miệng túi rồi tiến hành khử trùng bên ngoài túi.

cach-test-covid-bang-nuoc-bot-4

Tổng kết

Trên đây là cách test covid bằng nước bọt tại nhà, mong những thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn test thành công.

TIN TỨC LIÊN QUAN