Test covid 2 vạch mờ là bị gì, có dương tính không?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp khiến người dân lo lắng. Có một cách kiểm tra nhanh nhất là sử dụng test nhanh Covid tại nhà. Tuy nhiên, test covid 2 vạch mờ khiến mọi người hoang mang không biết mình có bị Covid hay không. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc.

Kiểm tra Covid có vạch đậm không? Tình hình có được xác định không?

Kết quả test nhanh Covid-19 dương tính hay âm tính sẽ dựa trên kết quả đó là dòng trên khay thử là 1 dòng ở chữ C hoặc 2 dòng ở cả C và T. Kết quả sẽ được hiển thị ở vùng C và T:

Kết quả kiểm tra nhanh xuất hiện dưới dạng một dòng duy nhất trong chữ C: Điều đó có nghĩa là chúng không hoạt động tại thời điểm kiểm tra. Dòng C mờ là số mẫu bạn lấy không đủ, trong khi dòng C đậm là số mẫu bạn đã lấy. Điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả trong dòng chữ T nếu không phải là mẫu đầy đủ.

  • Kết quả kiểm tra nhanh xuất hiện trên 2 vạch ở cả C và T: Có nghĩa là Covid-19 có mặt tại thời điểm kiểm tra. Vạch màu đỏ ở mức T càng đậm thì tải lượng virus trong cơ thể càng cao. Khi trời tối, hoạt động của virus trong cơ thể thấp.
  • Kết quả test nhanh chỉ có một dòng chữ T hoặc không có 2 dòng: Kết quả không hợp lệ, phải test lại.

Kết quả test covid 2 vạch mờ trên khay xét nghiệm, điều này có thể không xác định được 100% bệnh vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nhanh. Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên liên hệ với trung tâm y tế để thực hiện xét nghiệm PCR nhằm xác nhận tình trạng bệnh của mình.

Xem thêm:   Real love nghĩa là gì? Cách để nhận định một real love

test-covid-2-vach-mo-1

Tại sao lại test covid 2 vạch mờ?

Nên tự mình sử dụng các loại test nhanh, hầu hết các loại test nhanh trên thị trường hiện nay đều cho kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, PGS.TS. GS.TS A.S. Trần Đình Bình, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và Vi sinh Y tế Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nhanh dẫn đến kết quả:

  • Lý do lấy mẫu theo hàng: không đủ mẫu, không đúng vị trí, mẫu không đủ ổn định, lấy mẫu 2 lần theo cùng một hướng dẫn dẫn đến tước mẫu, không tìm được kết quả mẫu.
  • Thời điểm lấy mẫu xét nghiệm: Những ngày đầu nhiễm bệnh thì tỷ lệ âm tính càng cao, nếu có triệu chứng thì khả năng dương tính ở người không có triệu chứng càng cao.
  • Nồng độ vi rút trong mẫu xét nghiệm: Nếu nồng độ vi rút trong mẫu cao thì tỷ lệ dương tính cao, nếu màu sẫm, nếu nồng độ vi rút thấp thì kết quả xét nghiệm âm tính và vạch có thể bị mờ. Tức test covid 2 vạch mờ là dương tính nhưng lượng virus trong cơ thể thấp.

test-covid-2-vach-mo-2

Lưu ý khi làm test covid nhanh

Thử nghiệm nhanh cung cấp kết quả và độ chính xác nhanh hơn 90%. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm nhanh vẫn có thể cho âm tính giả. Vì vậy, trong khi thực hiện kiểm tra covid nhanh, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

  • Kết quả chỉ có giá trị trong 72 giờ: Kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị trong 72 giờ sau khi lấy mẫu.
  • Thời gian lấy mẫu cho kết quả chính xác cao: Đối với Test nhanh Covid, thời gian chính xác nhất là 5 ngày sau khi có triệu chứng nghi ngờ. Trong thời kỳ ủ bệnh hoặc dưỡng bệnh, tải lượng vi rút thấp có thể bị nhầm lẫn với các vệt đen và mờ.
  • Giữ bình tĩnh khi xét nghiệm covid-19 dương tính nhanh: Nếu cho kết quả dương tính 2 vạch, bạn không cần lo lắng nhiều mà hãy giữ bình tĩnh và tiếp tục điều trị bằng cách liên hệ với nhân viên y tế gần nhất. Những người xung quanh hiện đã được cách ly để tránh lây nhiễm.
  • Nên áp dụng các phương pháp lấy mẫu thích hợp: nếu lấy một lượng nhỏ chất lỏng, kết quả có thể là âm tính giả và mẫu có thể dương tính với Covid-19.
  • Thời gian đọc kết quả: Thời gian đọc kết quả khác nhau tùy thuộc vào kiểu Máy kiểm tra nhanh. Bình thường sẽ phải mất từ ​​15 đến 30 phút kể từ khi đặt mẫu vào ô nhận mẫu (S) của khay thử để đọc kết quả. Không bao giờ đọc hướng dẫn của bộ kiểm tra trước hoặc sau thời gian quy định.
Xem thêm:   Slogan là gì? Cách tạo ra một slogan hay cho riêng bạn

test-covid-2-vach-mo-3

Giải thích các ký hiệu trên que thử Covid

Vạch C là gì?

Khay thử nghiệm covid sẽ có khung hình chữ nhật để bạn xem kết quả. Các chữ cái C và T sẽ được đánh dấu bên cạnh khung. C là viết tắt của “control document” hoặc “control document”. Sau khi thả mẫu thử vào vòng tròn, nếu kết quả hiện ra vạch màu có chữ C thì chứng tỏ bộ thử đang hoạt động tốt và cho kết quả âm tính.

Vạch T là gì?

T là viết tắt của “Test Line” hoặc “T Result Line” và là dòng cho kết quả mẫu dương tính. Nếu dòng C và T được thêm vào khay thử cùng lúc, mẫu dương tính với vi rút Covid-19.

test-covid-2-vach-mo-4

Tổng kết

Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn là test covid 2 vạch mờ  bệnh hay không. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích, đừng lo lắng, hãy giữ bình tĩnh, lạc quan và chăm sóc sức khỏe thật tốt.

TIN TỨC LIÊN QUAN