ITP trong xây dựng là gì? Tầm quan trọng của ITP trong xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, để đảm bảo tính bền bỉ của một công trình, ngoài chất lượng thi công thì các bước kiểm tra, nghiệm thu/thí nghiệm cũng rất được Chủ đầu tư/tư vấn giám sát lưu tâm. Có một thuật ngữ thường được nhắc đến rất nhiều trong quá trình thi công dự án đó là ITP. Vậy ITP trong xây dựng là gì? Tầm quan trọng của ITP đối với chất lượng công trình như thế nào? Chúng ta hãy giải đáp thắc mắc của mình qua bài viết sau đây nhé.

itp trong xây dựng là gì

 

ITP trong xây dựng là gì?

ITP là từ viết tắt của thuật ngữ Inspection Testing Plan, trong lĩnh vực xây dựng nó có nghĩa là Kế hoạch Kiểm tra và Nghiệm thu/Thí nghiệm chất lượng công trình. Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình thi công xây dựng. Mỗi hạng mục sẽ có 1 tiêu chuẩn ITP riêng, kỹ sư QA/QC dựa vào bảng tiêu chuẩn đó để tiến hành quá trình nghiệm thu chất lượng.

 Kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu/thí nghiệm chất lượng công trình bao gồm 2 phần chính: Kiểm tra thí nghiệm chất lượng vật liệu xây dựng và Thí nghiệm kiểm tra chất lượng cấu kiện, kết cấu công trình tại hiện trường thi công.

Kiểm tra thí nghiệm chất lượng vật liệu xây dựng

Nói một cách đơn giản, đây là quá trình kiểm tra chất lượng đầu vào của vật liệu xây dựng. Những vật liệu cần được kiểm tra gồm: Xi măng, Cát, Đá dăm (sỏi) các loại dùng trong bê tông, Thép xây dựng, Gạch xây dựng. Mỗi loại vật liệu có bảng tiêu chuẩn riêng để đối chiếu các chỉ tiêu chất lượng. Trong quá trình lấy mẫu thí nghiệm, phải lấy nhiều hơn 1 mẫu cho từng khối lượng vật liệu khác nhau để đảm bảo tính chính xác. Trong quá trình này, kỹ sư QA/QC là người trực tiếp thực hiện, lập biên bản và có chữ ký xác nhận của các bên liên quan.

Xem thêm:   Ghế sofa góc L tại HNSOFA - Tối ưu không gian sống của bạn

itp trong xây dựng là gì

Thí nghiệm kiểm tra chất lượng cấu kiện, kết cấu công trình tại hiện trường thi công

Đây là bước kiểm tra thí nghiệm chất lượng của các cấu kiện hình thành nên sản phẩm như bê tông, vữa xây, ván khuôn,… Công tác lấy mẫu này cần có sự tham gia của các bên liên quan bao gồm đại diện tư vấn giám sát, QA/QC thầu chính, đại diện đơn thị thầu phụ trực tiếp thi công. Khối lượng mẫu, cách lấy mẫu cần phải đảm bảo theo quy trình và quy định TCVN liên quan. Trong và sau quá trình thí nghiệm kiểm tra, các thành viên tham dự cần ký xác nhận vào biên bản nghiệm thu hiện trường để làm cơ sở cho quá trình quyết toán sau này. 

itp trong xây dựng là gì

Mục đích ITP

Mỗi loại công việc đều có một múc đích cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng, sự an toàn của cả công trình. Kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu/thí nghiệm chất lượng công trình cũng mang trong mình sứ mệnh đó.

  • Kiểm tra chất lượng đầu vào của vật liệu giúp đơn vị thi công lựa chọn được các vật tư tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Đây cũng là phương pháp để Chủ Đầu Tư dự án đánh giá chính xác được chất lượng các loại vật liệu/ thiết bị thi công mà đơn vị thầu phụ sắp triển khai tại công trường. 
  • Kiểm tra chất lượng cấu kiện giúp Chủ Đầu Tư/ Nhà thầu đánh giá được những sai sót trong quá trình thi công để kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý.
  • Thử nghiệm và đo đạc để đánh giá khả năng chịu lực thực tế của cấu kiện, từ đó có những điều chỉnh và thay đổi hợp lý để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác sử dụng. Những dữ liệu này cũng có thể dự đoán được tuổi thọ cũng như độ an toàn của công trình.
  • Kế hoạch Kiểm tra và Nghiệm thu/Thí nghiệm chất lượng công trình có nhiều hạng mục với mục đích cụ thể khác nhau. Tuy nhiên tất cả điều đó chỉ phục vụ sứ mệnh duy nhất đó là đảm bảo an toàn chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm trong quá trình xây dựng và trong thời gian khai thác sử dụng.
Xem thêm:   Cho thuê nhà Quận 11, TPHCM  giá rẻ, chính chủ mới nhất 2023

Trách nhiệm của các cá nhân/tổ chức cụ thể trong ITP

Chủ Đầu Tư, Tư vấn giám sát, Ban quản lý dự án có trách nhiệm hướng dẫn, sắp xếp nhân sự giám sát/thực hiện Kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu chất lượng của từng hạng mục cụ thể.

Nhà thầu thi công có trách nhiệm thực hiện các thí nghiệm để chứng minh chất lượng của vật liệu/cấu kiện xây dựng theo tiêu chuẩn. Từ kết quả đó, tạo cơ sở cho việc nghiệm thu và quyết toán dự án sau này.

Nhân viên QA/QC của các nhà thầu/Tư vấn giám sát/Chủ đầu tư có trách nhiệm lập biên bản nghiệm thu cho các hạng mục, xác nhận bằng chữ ký trên biên bản. Tổ QA/QC có trách nhiệm lưu hồ sơ nghiệm thu để phục vụ cho quá trình thanh toán sau này.

Chủ Đầu Tư có trách nhiệm thanh toán, quyết toán cho các nhà thầu thi công khi có hồ sơ nghiệm thu đáp ứng đủ yêu cầu, có chữ ký xác nhận của các bên liên quan trong quá trình xây dựng.

Rất hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên có thể giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về câu hỏi ITP trong xây dựng là gì? Hay mục đích của chúng trong quá trình hình thành dự án. Đây cũng là phần kiến thức rất tổng quát trong ITP. Để đi sâu vào chi tiết của từng hạng mục, từng bảng chỉ tiêu chất lượng cụ thể, chúng ta có thể tìm hiểu thông tin trong các văn bản pháp luật được ban hành bởi Sở Xây Dựng.

TIN TỨC LIÊN QUAN