Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là văn bản xác nhận năng lực của cá nhân trong lĩnh vực xây dựng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền như Cục quản lý Xây Dựng hoặc Sở Xây Dựng. Tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng của cá nhân/tổ chức là hoạt động nhằm mục đích đảm bảo tính pháp lý, an toàn và chất lượng cho một dự án. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về chứng chỉ xây dựng cũng như hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu chúng trên website chính thức của Cục quản lý hoạt động xây dựng.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là gì?

Như đã nói ở trên, chứng chỉ hành nghề xây dựng là văn bản xác nhận năng lực của cá nhân trong lĩnh vực xây dựng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cần đáp ứng đủ các điều kiện như: Có trình độ chuyên môn phù hợp, có kinh nghiệm làm việc trong thời gian quy định, và đã vượt qua các kỳ sát hạch về kiến thức chuyên môn, pháp luật liên quan đến lĩnh vực hành nghề.

tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng không những là bản đánh giá tóm tắt năng lực của cá nhân trong lĩnh vực xây dựng. Nó còn là cách để bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, khả năng vượt trội của mình để có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Hiện nay, chứng chỉ hành nghề xây dựng chia làm 3 cấp bậc: Hạng I, hạng II và hạng III. Chứng chỉ hạng III được cấp bởi Sở Xây Dựng dành cho các cá nhân tốt nghiệp Cao Đẳng có kinh nghiệm ít nhất 3 năm hoặc cá nhân tốt nghiệp Đại học có kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực hành nghề. Chứng chỉ hạng II được Sở Xây Dựng cấp cho cá nhân tốt nghiệp Đại Học có kinh nghiệm tối thiểu 4 năm đối với các công việc phù hợp với nội dung cấp chứng chỉ. Chứng chỉ hạng I được cấp bởi Bộ Xây Dựng dành cho cá nhân tốt nghiệp Đại Học có kinh nghiệm tối thiểu 7 năm đối với các công việc phù hợp với nội dung cấp chứng chỉ.

Xem thêm:   BẬT MÍ CÁC CÁCH THIẾT KẾ BACKGROUND BẤT ĐỘNG SẢN ĐẸP TRONG XU HƯỚNG THIẾT KẾ WEBSITE HIỆN NAY

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Sau khi đã có đầy đủ điều kiện cần thiết thì bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ chi tiết để trình lên cơ quan chức năng đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Hồ sơ bao gồm:

  • 02 hình 4×6 (phông trắng) của cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ. Hình được chụp trong thời gian không quá 6 tháng tính từ khi nộp hồ sơ.
  • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề. Mẫu đơn này theo đúng mẫu quy định của Bộ Xây Dựng tại Nghị Định số 100/2018/NĐ-CP.
  • 02 bản photo công chứng văn bằng tốt nghiệp Đại Học/Cao Đẳng.
  • 01 bản kê khai kinh nghiệm làm việc của cá nhân có xác nhận bởi đại diện công ty/Chủ Đầu Tư hoặc hợp đồng và biên bản nghiệm thu các công việc thực hiện của cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ.
  • Giấy tờ hợp pháp về cư trú có xác nhận của văn phòng công chứng theo quy định.
  • Bản sao kết quả sát hạch trong trường hợp cá nhân đã thông qua kỳ thi sát hạch về chuyên môn/pháp luật trước ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ.

Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng lần đầu cho cá nhân là 300.000VNĐ, đối với trường hợp cấp lại/bổ sung/điều chỉnh thì sẽ có mức phí bằng 50% lệ phí ban đầu.

Cá nhân có thể nộp hồ sơ quan mạng trực tuyến, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp lên cơ quan có thẩm quyền. Kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ có trách nhiệm trả kết quả cho cá nhân trong vòng 20 ngày làm việc.

Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Đối với Chủ Đầu Tư, việc tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng nhằm mục đích lựa chọn ra những cá nhân có năng lực chuyên môn và năng lực pháp lý để việc thi công xây dựng đạt hiệu quả tốt nhất. Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 mã số chứng chỉ duy nhất và được quản lý trực tiếp bởi Bộ Xây Dựng. Để tra cứu mã số chứng chỉ của cá nhân, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Xem thêm:   Ghế sofa góc L tại HNSOFA - Tối ưu không gian sống của bạn

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Cục quản lý hoạt động xây dựng: https://www.nangluchdxd.gov.vn/Canhan

Bước 2: Nhập các thông tin bắt buộc bao gồm mã số chứng chỉ và mã xác nhận.

tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Ở bước này, chúng ta cần nhập chính xác thông tin ký hiệu nơi cấp và mã số chứng chỉ.

Mã xác nhận được nhập vào ô bên cạnh.

Bước 3: Click vào ô Tìm kiếm.

Ở bước này, nếu mã số chứng chỉ là chính xác, thì trang web sẽ trả về kết quả của cá nhân đó bao gồm đầy đủ thông tin cần thiết như họ tên, ngày sinh, trình độ chuyên môn, mã số chứng chỉ, …

tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Nếu không có kết quả hoặc thông tin trả về xuất hiện tên của người khác thì chứng minh mã số chứng chỉ hành nghề là này là giả.

Khi tra cứu chứng chỉ hành nghề của tổ chức bạn cũng truy cập vào đường link của Cục quản lý hoạt động xây dựng đã cung cấp ở trên. Trên thanh công cụ thay vì “Danh sách cá nhân” thì bạn click vào “Danh sách tổ chức”. Bạn tiếp tục nhập các thông tin theo chỉ dẫn và click vào ô Tìm kiếm. Nếu kết quả trả về có đầy đủ thông tin của tổ chức, có nghĩa chứng chỉ đó là thật, nếu không có thông tin thì đó là chứng chỉ giả.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều công ty/tổ chức triển khai dịch vụ cung cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho cá nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn về luật pháp, bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín. Điều này nhằm mục đích tránh được rủi ro đáng tiếc khi nhận kết quả nhưng tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng lại không có thông tin, ảnh hưởng đến uy tín cũng như sự thăng tiến của bản thân. Rất mong những thông tin chúng tôi đã cung cấp ở trên có thể trang bị cho bạn đọc những điều hữu ích về chứng chỉ hành nghề xây dựng cũng như cách tra cứu mã số chứng chỉ khi cần.

TIN TỨC LIÊN QUAN